Tin tức

4 LOẠI THỰC PHẨM DỄ GÂY BÉO BỤNG NHẤT MÀ CÓ THỂ BẠN VẪN ĂN HÀNG NGÀY

Béo bụng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà nó còn là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, ung thư...

Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) tập hợp 11 nhóm khác nhau và bao gồm 6 triệu người trên khắp thế giới cho thấy so với nam giới có vòng eo dưới 88,9cm, tỷ lệ tử vong của nam giới có vòng bụng lớn hơn 109cm cao hơn 50%, đồng nghĩa với việc tuổi thọ sau 40 tuổi sẽ giảm đi khoảng 3 năm. So với phụ nữ có vòng bụng dưới 68,6cm, phụ nữ có vòng eo lớn hơn 94cm có tỷ lệ tử vong cao hơn 80%, tức là tuổi thọ sau 27 tuổi bị rút ngắn khoảng 5 năm.

Có thể thấy, béo bụng thực ra rất đáng sợ, bởi vì nó dễ sinh ra nhiều bệnh tật, tệ hơn nữa là béo bụng thường rất khó kiểm soát.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo bụng là chế độ ăn uống không phù hợp, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm dưới đây.

1. Thực phẩm thêm nhiều đường

Một cuộc theo dõi 25 năm trên 3.070 người khỏe mạnh nói chung ở độ tuổi 18-30 cho thấy những người tiêu thụ hơn 50 gam đường bổ sung mỗi ngày có lượng mỡ nội tạng cao hơn đáng kể.

Thêm đường làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng và các tế bào của con người không thể sử dụng nó trong một thời gian ngắn, do đó một phần lượng đường trong máu sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Ngoài ra, nước ngọt thường chứa nhiều đường fructoza, sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp chất béo trung tính trong gan, dẫn đến tăng mỡ máu sau bữa ăn, sau đó lượng mỡ trong máu này sẽ được tích trữ thành mỡ trong cơ thể sau này.

4 loại thực phẩm dễ gây béo bụng nhất mà có thể bạn vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 1.

2. Tinh bột tinh chế nhiều lần

Giống như đường bổ sung, thực phẩm chủ yếu làm từ tinh bột tinh chế, chẳng hạn như bánh bao, gạo trắng, bánh mỳ trắng... cũng làm tăng lượng đường một cách nhanh chóng. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm này có nhiều khả năng tích tụ mỡ nội tạng. Khối lượng mỡ nội tạng ở nhóm ăn thực phẩm có lượng đường huyết thấp giảm 11% sau 8 tuần ăn kiêng ít calo, trong khi nó tăng 1% ở nhóm ăn ít calo với những thực phẩm có lượng đường huyết cao. Điều này được cho là do tinh bột tinh chế chứa ít chất xơ và vitamin B hơn, do đó chúng ta nên ăn ít tinh bột tinh chế hơn.

3. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá nhiều axit béo bão hòa có thể làm tăng sự tích tụ mỡ nội tạng. Vì vậy, ăn quá nhiều axit béo bão hòa không có lợi cho chức năng hoạt động của dạ dày. 

Thực phẩm giàu axit béo bão hòa chủ yếu bao gồm mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ và một số đồ ăn nhẹ có dầu thực vật hydro hóa, kem không sữa và kem thực vật được thêm vào thành phần...

4 loại thực phẩm dễ gây béo bụng nhất mà có thể bạn vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 2.

4. Rượu

Uống rượu có khả năng làm tăng mỡ nội tạng, bạn càng uống nhiều thì bạn càng có nhiều mỡ nội tạng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng, tuy nhiên nhiều khả năng là do rượu làm giảm nồng độ leptin và tăng nồng độ cortisol, tất cả đều liên quan đến sự tích tụ mỡ nội tạng. 

Vì vậy nếu bạn không có thói quen uống rượu thì không nên uống, nếu nhất định phải uống thì tốt nhất nên tuân theo khuyến nghị của bác sĩ, lượng rượu tiêu thụ hàng ngày không được vượt quá 15 gam.

Nói chung, chất xơ hòa tan, mangan, kali, magiê, vitamin K, axit folic và axit pantothenic, là những thành phần có nhiều trong rau, có liên quan nghịch với chất béo nội tạng. Do đó, nếu muốn giảm mỡ nội tạng, ngoài việc kiểm soát lượng đường bổ sung, tinh bột tinh chế nhiều lần và rượu bia, bạn cũng nên ăn nhiều rau củ hơn.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email