Tin tức

5 THÓI QUEN ĂN SÁNG GÂY VIÊM NHIỄM, “DẪN LỐI” CHO TIỂU ĐƯỜNG, UNG THƯ

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày giúp cung cấp chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể. Tuy nhiên, thói quen ăn sáng cũng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm, tăng nguy cơ mắc tiểu đường, ung thư.

Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Trong đó, viêm nhiễm cấp tính là quá trình cơ thể chữa lành vết thương. Ngoài ra, còn có tình trạng viêm mạn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Theo Harvard Health, viêm mạn tính là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, một số loại ung thư và chứng sa sút trí tuệ Alzheimer.

Tình trạng viêm nhiễm kéo dài có liên quan mật thiết với các yếu tố như cân nặng, chế độ ăn uống và tập thể dục. Một số loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng viêm mạn tính, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Theo đó, một số loại thực phẩm mà mọi người ưa thích, thường ăn trong bữa sáng cũng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm, dẫn lối cho tiểu đường, ung thư.

5 thói quen ăn sáng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

1. Thường xuyên bỏ ăn sáng

Ăn sáng đầy đủ, đúng giờ là một trong những thói quen có thể giúp chúng ta giảm và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Thế nhưng nhiều người lại có thói quen bỏ bữa sáng và chỉ uống cà phê rồi bận rộn làm việc. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy thói quen bỏ bữa sáng có thể khiến nồng độ Protein phản ứng C (C-reactive protein - CRP) tăng cao hơn. Nồng độ protein phản ứng C thường được sử dụng để đánh giá tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Bỏ bữa sáng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với những người chế độ ăn uống kém hơn. Chẳng hạn như, bạn đang ăn một chế độ ăn uống không cân bằng và thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, việc bỏ bữa sáng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng viêm và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 thói quen ăn sáng gây viêm nhiễm, dẫn lối cho tiểu đường, ung thư - Ảnh 1.

Thói quen bỏ bữa sáng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

2. Ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế vào bữa sáng

Carbs tinh chế bao gồm đường bổ sung và các loại ngũ cốc tinh chế, chúng được coi là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc béo phì, tim mạch và tiểu đường loại 2.

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson cho biết: “Một trong những thói quen ăn sáng kém lành mạnh nhất gây ra chứng viêm là ăn các thực phẩm chứa cả carbohydrate tinh chế và nhiều đường bổ sung như bánh ngọt đóng gói sẵn, bánh rán và bánh dùng lò nướng”.

Có cùng quan điểm, chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker nói: “Các loại bánh ngọt có đường và ngũ cốc tinh chế như bánh ngọt có thể gây viêm nhiễm, vì vậy mọi người nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt để ăn vào bữa sáng”.

5 thói quen ăn sáng gây viêm nhiễm, dẫn lối cho tiểu đường, ung thư - Ảnh 2.

Bữa sáng giàu carbs tinh chế là một trong những thủ phạm hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc béo phì, tim mạch và tiểu đường loại 2.

3. Thường xuyên uống đồ uống có đường trong bữa sáng

Thường xuyên thưởng thức một loại đồ uống có đường vào buổi sáng, chẳng hạn như cà phê thêm đường hoặc sữa, nước trái cây có thêm đường,... có thể gây viêm nhiễm hoặc các vấn đề sức khỏe không mong muốn khác cho cơ thể.

Chuyên gia Goodson cho biết: “Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn quá nhiều đường có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn gây viêm đường ruột có thể làm tăng mắc bệnh viêm đường ruột. Thêm vào đó, các thực phẩm chứa nhiều đường có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu, khiến lượng đường trong máu tăng vọt, từ đó làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2”.

Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy việc tiêu thụ nhiều đường, đặc biệt là khi tiêu thụ ở dạng đồ uống có đường, có thể làm tăng mức protein phản ứng C trong cơ thể.

5 thói quen ăn sáng gây viêm nhiễm, dẫn lối cho tiểu đường, ung thư - Ảnh 3.

Thường xuyên thưởng thức một loại đồ uống có đường vào buổi sáng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe không mong muốn.

4. Bữa sáng ngập trong chất béo chuyển hóa

Chuyên gia Goodson cho biết thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa có thể gây viêm, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Chuyên gia Goodson cho biết: “Những loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa có thể tìm thấy trong bữa sáng có thể kể đến như các món ăn chế biến bằng phương thức chiên rán, đồ ăn vặt, bánh ngọt làm từ bơ thực vật hoặc chất béo thực vật, một số loại kem được thêm vào cà phê có thể chứa dầu hydro hóa hoặc dầu hydro hóa một phần”.

5 thói quen ăn sáng gây viêm nhiễm, dẫn lối cho tiểu đường, ung thư - Ảnh 4.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa có thể gây viêm, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

5. Thường xuyên ăn sáng với thịt xông khói, xúc xích hoặc các loại thịt chế biến khác

Chuyên gia Manaker cảnh báo một số loại thịt đã qua chế biến như xúc xích hoặc thịt xông khói có thể gây viêm nhiễm nếu ăn quá nhiều. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại thực phẩm hoặc thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nồng độ CRP.

Chuyên gia Manaker nói: “Những thực phẩm này có liên quan đến sự phát triển của chứng viêm mạn tính nếu bạn ăn nó mỗi ngày".

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ăn các loại thịt chế biến quá kỹ như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, một số loại thịt nguội... có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

5 thói quen ăn sáng gây viêm nhiễm, dẫn lối cho tiểu đường, ung thư - Ảnh 5.

Ăn sáng với thịt xông khói, xúc xích hoặc các loại thịt chế biến khác có thể gây viêm nhiễm nếu ăn quá nhiều.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu mọi người thường xuyên ăn các loại thực phẩm kể trên vào bữa sáng thì cần thay đổi thói quen này ngay lập tức để hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tật.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email