Tin tức

ĐI SIÊU THỊ SẮM TẾT HÃY THẬN TRỌNG KHI CHẠM VÀO NHỮNG MÓN ĐỒ "SIÊU BẨN" NÀY KẺO RƯỚC CẢ Ổ VI KHUẨN VỀ NHÀ

Tiến sĩ Charles Gerba, giáo sư vi sinh học và khoa học môi trường tại Đại học Arizona tiết lộ những món đồ bẩn nhất, chứa nhiều vi trùng nhất trong siêu thị.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Hoa Kỳ) ước tính rằng có khoảng 200.000 người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm mỗi ngày, phần lớn là do họ đã chạm phải thứ gì đó bị ô nhiễm rồi truyền vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào mắt, miệng.

Gần Tết, gia đình nào cũng đến siêu thị để sắm đồ ăn, thức uống phục vụ cho các bữa tiệc sum họp gia đình. Nhưng bạn có biết rằng, siêu thị chính là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, chúng có ở khắp mọi nơi đặc biệt là trong khu bán thịt sống.

Đi siêu thị sắm Tết hãy thận trọng khi chạm vào những món đồ siêu bẩn này kẻo rước cả ổ vi khuẩn về nhà - Ảnh 1.

Tiến sĩ Charles Gerba, giáo sư vi sinh học và khoa học môi trường tại Đại học Arizona tiết lộ những món đồ bẩn nhất, chứa nhiều vi trùng nhất trong siêu thị. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đó là thứ mình thường xuyên chạm vào.

7 món đồ "siêu bẩn" trong siêu thị, thận trọng khi chạm vào kẻo rước cả ổ vi khuẩn về nhà

1. Tay nắm của xe đẩy hàng

Theo nghiên cứu, tay nắm của xe đẩy hàng là một trong những bộ phận chứa nhiều mầm bệnh nhất. Bởi vì phần lớn vi trùng lây truyền qua tay, trong khi đó tất cả mọi người đến siêu thị đều thản nhiên chạm vào nó, sau đó lại dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng... Như vậy nguy cơ lây lan vi khuẩn là rất cao.

Đi siêu thị sắm Tết hãy thận trọng khi chạm vào những món đồ siêu bẩn này kẻo rước cả ổ vi khuẩn về nhà - Ảnh 2.

Tiến sĩ Charles Gerba cho biết, nếu bạn cần sử dụng xe đẩy hàng thì nên mang khăn lau khử trùng đi lau sạch phần tay cầm, hoặc có thể dùng găng tay để tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

2. Khu vực ghế ngồi trẻ em của xe đẩy

Xe đẩy trong siêu thị được thiết kế khá tiện ích cho những bà mẹ đang nuôi con nhỏ, khi bổ sung phần ghế ngồi cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên Tiến sĩ Charles Gerba cảnh báo rằng đây là một khu vực không mấy vệ sinh. Chúng có thể chứa nước mũi, nước miếng, phần tã bị rò rỉ của những đứa trẻ đã dùng trước đó....

Do vậy lần tới nếu bạn có ý định cho con mình ngồi vào vị trí này, hoặc đặt ví, điện thoại, hay trái cây, rau xanh vào đó... thì hãy lau sạch chúng một lượt bằng khăn khô hoặc giấy ướt.

Đi siêu thị sắm Tết hãy thận trọng khi chạm vào những món đồ siêu bẩn này kẻo rước cả ổ vi khuẩn về nhà - Ảnh 3.

3. Gói thịt, hải sản bị thủng vỏ bọc

Tiến sĩ Charles Gerba nói, vào siêu thị nếu thấy phần thịt lợn, thịt gà hay hải sản bị thủng vỏ bọc hay bị rỉ nước... thì không nên mua vì vi trùng có thể xâm nhập qua những lỗ hở đó. Điều đó khiến thực phẩm chứa một lượng lớn vi khuẩn, nấu chín cũng khó tiêu diệt hết.

Ông cũng khuyên nên đóng gói những thực phẩm này thêm một lượt túi nữa trước khi đặt chúng vào giỏ hàng để tránh lây nhiễm chéo.

4. Đồ đóng hộp bị biến dạng ở bao bì

NSF International (một tổ chức chuyên kiểm tra và chứng nhận các sản phẩm để xác nhận rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe cộng đồng hay không) khuyên người mua hàng nên kiểm tra tất cả các hàng hóa đóng hộp để phát hiện hư hỏng, không nên mua những mặt hàng có dấu hiệu biến dạng ở bao bì. Đặc biệt là khi chúng bị phồng, rò rỉ hoặc ẩm ướt - đó có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc.

5. Cánh cửa tủ lạnh, tủ đông trong siêu thị

Ở siêu thị thường trang bị thêm những chiếc tủ lạnh, tủ đông cỡ lỡn để bảo quản các loại sữa, các loại thịt, các loại phô mai...

Nhưng bạn hãy lưu ý rằng: Tay nắm của những cánh cửa tủ lạnh, tủ đông này đã được chuyên gia đánh giá là một khu vực chứa lượng vi khuẩn khổng lồ. Bởi một ngày có hàng vạn người chạm vào chúng, điều đó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, lây nhiễm mầm bệnh cao.

Mặc dù bạn không thể tránh chạm vào tay cầm những cánh cửa này nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây bệnh, cụ thể như đeo găng tay hoặc rửa tay ngay sau khi đi siêu thị về.

Đi siêu thị sắm Tết hãy thận trọng khi chạm vào những món đồ siêu bẩn này kẻo rước cả ổ vi khuẩn về nhà - Ảnh 4.

6. Thịt sống

Thịt sống có thể chứa E. coli, listeria và nhiều mầm bệnh khác. Do đó khi đi mua thịt bạn nên hạn chế dùng tay chạm trực tiếp vào những miếng thịt sống. Thay vào đó có thể dùng que gắp chuyên dụng để lấy thịt. Hoặc bạn cũng có thể nhờ nhân viên hỗ trợ làm điều đó.

Đi siêu thị sắm Tết hãy thận trọng khi chạm vào những món đồ siêu bẩn này kẻo rước cả ổ vi khuẩn về nhà - Ảnh 5.

7. Tôm đông lạnh

Nhiều người thích mua tôm đông lạnh trong siêu thị vì nó tiện lợi và có giá thành hợp lý. Nhìn chúng có vẻ tươi ngon nhưng bạn lại không hề biết có thể chúng đã được xử lý qua nhiều loại thuốc để tránh bị nhũn hỏng, thậm chí để một năm vẫn còn tươi như cũ.

Đi siêu thị sắm Tết hãy thận trọng khi chạm vào những món đồ siêu bẩn này kẻo rước cả ổ vi khuẩn về nhà - Ảnh 6.

Ngoài ra, không giống như thịt, hải sản vốn là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn. Việc ướp đá hay bảo quản hải sản trong tủ đông không thể triệt tiêu được các vi khuẩn và mầm bệnh mà chỉ tạm thời làm chậm lại các hoạt động của chúng. Khi để tôm, cua, mực trong tủ lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh, protein trong nó cũng sẽ bị biến tính.

Theo Today, Eatthis

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email