Tin tức

LOẠI TRÀ TỪ GIA VỊ NÀY CÓ THỂ LÀM GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU TRONG VÒNG 30 PHÚT SAU KHI ĂN

Nghiên cứu cho thấy rằng một thức uống nóng có thể chống lại sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Bệnh tiểu đường loại 2 bắt nguồn từ việc cơ thể sản xuất không đủ insulin không đủ - một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi cơ thể liên tục không sản xuất đủ insulin, lượng đường huyết có thể tăng lên đến mức nguy hiểm, dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. May mắn thay, điều chỉnh chế độ ăn uống là một trong những cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm để ổn định lượng đường huyết, bảo vệ sức khỏe của mình.

Một loại gia vị mà bạn có thể sử dụng để ổn định đường huyết là quế.

Loại trà từ gia vị này có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vòng 30 phút sau khi ăn - Ảnh 1.

Tiêu thụ trà quế dường như khiến nồng độ glucose trong máu giảm đáng kể sau khi ăn 30 phút

Trong thực tế, nghiên cứu của các tác giả tại Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh, được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Bệnh tiểu đường, phát hiện ra rằng trà quế có thể làm giảm đường huyết sau ăn trong vòng 30 phút.

Mức đường huyết sau ăn trung bình được coi là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 30 người trưởng thành trong độ tuổi 20-53, không mắc bệnh tiểu đường, để kiểm tra xem trà quế có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hay không. Các tình nguyện viên được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm có dùng trà quế sau bữa ăn, nhóm còn lại thì không. Hơn nữa, một ngày trước đó, những người tham gia được yêu cầu không tiêu thụ bất kì loại quế nào. Họ được lấy máu ở 30 phút, 60 phút, 90 phút và 120 phút sau khi ăn.

Các kết quả cho thấy, tiêu thụ trà quế dường như khiến nồng độ glucose trong máu giảm đáng kể sau khi ăn 30 phút.

Loại trà từ gia vị này có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vòng 30 phút sau khi ăn - Ảnh 3.

Mối liên hệ đầy hứa hẹn giữa quế và lượng đường trong máu

Vì nghiên cứu nói trên chỉ tập trung vào những người không mắc bệnh tiểu đường nên nhiều người có thể nghi ngờ về tác động của quế đối với những người có bệnh tiểu đường. Thực tế, các nghiên cứu khác cũng nhận thấy mối liên hệ đầy hứa hẹn giữa quế và lượng đường trong máu.

Cụ thể, nghiên cứu của các tác giả tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, được công bố trên tạp chí Archives of Biochemistry and Biophysics cũng nhấn mạnh lợi ích này. Nghiên cứu cho thấy rằng thưởng thức quế có thể giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Hơn nữa, nghiên cứu cũng kết luận rằng quế giúp cải thiện mức glucose và lipid của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một đánh giá khác của các tác giả tại các trường Đại học ở California và Connecticut (Mỹ), đăng trên tạp chí Annals of Family Medicine, cho thấy rằng uống trà quế hàng ngày "đáng kể" làm giảm lượng đường trong máu trong khoảng 4-18 tuần. Những người tham gia nghiên cứu này đều mắc bệnh tiểu đường.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường loại 2 cần lưu ý bao gồm:

- Đi tiểu nhiều hơn bình thường (đặc biệt là vào ban đêm)

- Cảm thấy khát mọi lúc

- Cảm thấy rất mệt mỏi

- Giảm cân không chủ ý

- Ngứa ở vùng kín, hoặc liên tục bị tưa miệng

- Vết thương lâu lành

- Mờ mắt

Loại trà từ gia vị này có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vòng 30 phút sau khi ăn - Ảnh 5.

Một số lợi ích sức khỏe khác của quế

Trong khi vẫn cần thêm các nghiên cứu khác để quan sát mối liên quan giữa quế và lượng đường trong máu nhưng không thể phủ nhận lợi ích sức khỏe của loại gia vị này.

Theo WebMD (một trong những trang thông tin y tế uy tín tại Mỹ), quế có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như sau:

- Tăng cường trao đổi chất

Một loại tinh dầu trong quế được gọi là cinnamaldehyd có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào mỡ và khiến chúng đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Mặc dù đây là nghiên cứu ở giai đoạn đầu nhưng vẫn là một tin thú vị cho bất kỳ ai đang cố gắng giảm cân.

- Có đặc tính chống oxy hóa

Giống như các loại gia vị khác, quế có chứa các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol có đặc tính bảo vệ, chống oxy hóa. Chính những hợp chất này cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe của quế cũng như đóng vai trò như một chất bảo quản trong chế biến thực phẩm.

- Chống viêm

Những hợp chất chống oxy hóa trong quế góp phần làm tăng tác dụng chống viêm của loại gia vị này. Khi chúng ta già đi, điều này có thể hữu ích vì quá trình viêm mãn tính có liên quan nhiều đến sự tiến triển của nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác.

- Có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Một số loại gia vị, bao gồm quế, có đặc tính prebiotic. Tiêu thụ chúng thường xuyên có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột của bạn, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và giảm bớt các vấn đề tiêu hóa.

Loại trà từ gia vị này có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vòng 30 phút sau khi ăn - Ảnh 6.

Quế có an toàn cho tất cả mọi người không?

Jo Lewin, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký (RNutr) với Hiệp hội Dinh dưỡng với chuyên ngành sức khỏe cộng đồng tại Mỹ khuyến cáo: Với đa số mọi người, quế thường được công nhận là an toàn khi được tiêu thụ với số lượng nhỏ - không quá 1 muỗng cà phê mỗi ngày đối với hầu hết người lớn và với ít hơn thế với trẻ em. Trong một số ít trường hợp, một số người có thể bị viêm da tiếp xúc dị ứng khi tiêu thụ quế. Nếu bạn cũng thuộc nhóm này thì cần cẩn trọng khi sử dụng.

Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, quế có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc cho bệnh tiểu đường, bệnh tim và gan.

Nếu bạn đang dùng thuốc theo toa, có bệnh nào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn thêm trước khi tiêu thụ quế.

Theo Express Daily, WebMD, Healthline

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email