Tin tức

UỐNG COLLAGEN CÓ HẠI THẬN KHÔNG?

Sử dụng collagen là nhu cầu của nhiều phụ nữ hiện nay bởi chúng góp phần trả lại nét thanh xuân cho họ. Tuy nhiên, nếu sử dụng chất này không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy, cụ thể uống collagen có hại và bị sỏi thận không?

1.Uống collagen có hại thận không?

Câu hỏi này được nhiều chị em quan tâm vì nó là loại thực phẩm chức năng không thể thiếu khi họ bước qua tuổi 30. Theo đó, Các chuyên gia cho biết bạn có thể bổ sung lượng collagen với một lượng vừa phải vào chế độ ăn uống của mình mà không gây hại cho thận. Bởi vì collagen mà chúng ta sử dụng là dạng collagen thủy phân có đến hơn 90% protein. Thực tế, chế độ dinh dưỡng nhiều protein sẽ ảnh hưởng đến chế độ lọc của cầu thận và nội tiết liên quan. Những điều này chỉ xảy ra khi cơ thể liên tục tiếp nhận lượng protein – Collagen trong nhiều năm. Đây cũng là nguyên do mà chúng ta chỉ nên sử dụng collagen để hỗ trợ trong thời gian ngắn. Còn nếu sử dụng đúng liều lượng và theo hướng dẫn của sản phẩm thì Collagen không gây hại cho thận của bạn.

Uống collagen có hại thận không

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo những bệnh nhân bị thận mãn tính như suy thận, thận yếu, viêm cầu thận…không nên sử dụng collagen thủy phân. Bởi chúng sẽ làm tăng áp lực nội cầu thận và lọc cầu thận nhanh chóng. Đặc biệt, những bệnh nhân chỉ còn 1 quả thận hoặc được cấy ghép thận cũng không nên dùng collagen bổ sung. Để kiểm soát bệnh thận mạn tính và những vấn đề khác thì người bệnh chỉ nên duy trì bổ sung collagen theo liều lượng không quá 0,6-0,8g/kg/ngày.

2. Thực hư việc uống collagen gây sỏi thận?

Collagen chứa axit amin hydroxyproline. Chất này có thể làm tăng lượng oxalat sản phẩm thải ra trong cơ thể. Mà Oxalate lại có thể gây ra sỏi thận. Mặc dù vậy, lượng hydroxyproline trong collagen không đủ để có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Thậm chí, người có tiền sử bị sỏi thận vẫn có thể uống collagen nhưng ở hình thức uống chậm; tức là bắt đầu với tối đa 5-6 gam mỗi ngày. Đồng thời, họ cần uống thật nhiều nước để tránh hình thành sỏi thận. 

Thực hư việc uống collagen gây sỏi thận

Nếu không có nguy cơ sỏi thận, liều lượng khuyến cáo của collagen trong các thực phẩm chức năng sẽ không gây ra sỏi thận. Bởi vì các collagen thủy phân đều chứa khoảng 90% protein, nhưng độ tinh khiết và tỷ lệ phần trăm thay đổi tùy theo nhãn hiệu. Bởi vậy, việc đọc nhãn sản phẩm trước khi dùng được cho là rất quan trọng.

3. Cách uống collagen không gây hại cho thận

Bạn nên uống nhiều nước khi sử dụng Collagen để mang lại hiệu quả cao hơn. Để tránh các tác dụng phụ thì bạn cần chú ý một số điều khi sử dụng Collagen như sau:

  • Nên uống collagen vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ bởi vào những thời điểm này cơ thể chúng ta tiếp nhận và chuyển hóa collagen tốt nhất.

  • Khi uống collagen dạng viên hoặc dạng nước, bạn nên uống cùng lượng nước vừa đủ để giúp quá trình hấp thụ và đào thải collagen thuận lợi hơn.

  • Nếu bị đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, lúc mới ăn xong hoặc đang no thì không nên sử dụng collagen vào lúc đó.

Uống collagen có hại thận không

Không kết hợp collagen với thực phẩm chức năng có chứa canxi vì có thể gây thừa canxi vượt mức cho phép.Bạn chỉ nên sử dụng collagen trong thời gian nhất định, không nên lạm dụng trong thời gian dài. Với nhu cầu làm đẹp của phụ nữ thì bạn không nên sử dụng liên tục collagen trong quá 3 tháng.Nếu đang mang thai và cho con bú nhưng vẫn muốn sử dụng collagen thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Collagen có thể tăng cường sức khỏe, giúp da trở nên căng bóng, mịn màng. Tuy nhiên nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nếu bạn sử dụng không đúng cách. Bởi vậy để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn dùng một loại sản phẩm collagen nào.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email